คนท้องกับการออกกำลังกาย เป็นไปได้ไหมที่คุณแม่จะวิ่งระยะไกล

August 14, 2021 by No Comments

คนท้องออกกำลังกายแบบไหนให้ปลอดภัย และสุขภาพดี

คุณเคยสังเกตดูหรือไม่ว่าตามฟิตเนส สวนสาธารณะ หรือสนามต่าง ๆ เรามักไม่ค่อยเห็นหญิงสาวท้องโต (คุณแม่ตั้งครรภ์) มาวิ่งออกกำลังกายกันสักเท่าไหร่ หรือแทบไม่เห็นเลยก็ว่าได้ ซึ่งสาเหตุหนึ่งคงเป็นเพราะท้องคนท้องส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อมาแต่โบร่ำโบราณว่า ในระหว่างตั้งครรภ์ไม่ควรที่จะทำอะไรหนัก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกกำลังกาย เพราะนั่นอาจส่งผลต่อบุตรในครรภ์ได้

นั่นเป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง แต่มันก็ไม่ถูกต้องแบบ 100% เพราะจริง ๆ แล้ว คนท้องถือเป็นกลุ่มคนที่ควรจะออกกำลังกายไม่ต่างจากกลุ่มคนอื่น ๆ เพียงแค่ออกให้มีความพอดี เคลื่อนไหวร่างกายบ้าง เพื่อให้ร่างกายได้เกิดการยืดหยุ่นและเตรียมพร้อมต่อการให้กำเนิดลูกน้อย

มาเคนน่า ไมเลอร์ นักวิ่งอายุครรภ์ 9 เดือน

มาเคนน่า ไมเลอร์ นักวิ่งอายุครรภ์ 9 เดือน

หลายคนสงสัย คนท้องวิ่งระยะไกลได้หรือไม่ ?

ซึ่งจุดประสงค์การออกกำลังกายของคนท้องไม่ได้ออกเพื่อต้องการลดน้ำหนัก แต่เป็นการออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับตัวเอง โดยการออกกำลังกายของคนท้องที่ดีจะต้องดูตามความเหมาะสมของอายุครรภ์ แต่ทั้งนี้ในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา หลายคนคงจะเห็นคลิปไวรัลของหญิงสาวท้องโตคนหนึ่งที่วิ่งรอบสนามระยะทาง 1.6 กิโลเมตร ในระยะเวลาอันรวดเร็ว นั่นเลยทำให้หลายคนเกิดข้อสงสัย ว่านั่นนับว่าเป็นความเสี่ยงหรือไม่?

โดยบุคคลที่ปรากฏอยู่ในคลิปไวรัลดังกล่าวคือ มาเคนน่า ไมเลอร์ เป็นนักวิ่งที่ในตอนนั้นอายุครรภ์ของเธอคือ 9 เดือน เธอวิ่งในระยะทางกว่า 1.6 กิโลเมตร ภายใน 5.25 นาที ซึ่งเรื่องนี้ หมอเล็ก – พญ. พัทธนันท์ มัตตะธนาพันธ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช ประจำโรงพยาบาลศิครินทร์ ได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่า แต่เดิมเธอคนนี้เป็นนักกีฬา หรือคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็นับว่าเป็นเรื่อง ‘ปกติ’ ที่สามารถทำได้

หลายคนสงสัย คนท้องวิ่งระยะไกลได้หรือไม่ ?

หลายคนสงสัย คนท้องวิ่งระยะไกลได้หรือไม่ ?

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยสนับสนุนในปี 2018 จากวารสาร BMJ Open Sport & Exercise Medicine ได้มีการตีพิมพ์เอาไว้ว่า การวิ่งไม่ได้ส่งผลด้านลบกับคนท้อง โดยหญิงสาวที่ร่วมในงานวิจัยทุกคนล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่เคยออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นประจำ แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยวิ่งมาก่อนหรือไม่เคยเล่นกีฬาแบบหนัก ๆ จำเป็นจะต้อง ‘งดวิ่ง’ ไปก่อน เนื่องจากคนท้องหัวใจจะปั๊มเลือดในปริมาณมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะหัวใจวายได้

ที่สำคัญคนท้องจะมีชีพจรและหัวใจที่เต้นเร็วมาก ข้อต่อหลวมขึ้น และมีตจุดศูนย์กลางของร่างกายที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำงานหนักยิ่งขึ้น ฉะนั้นแล้วในระหว่างการออกกำลังกายคุณแม่ต้องควบคุมไม่ให้หัวใจเต้นเร็วเกิน 120 ครั้ง/นาที ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและร่างกายที่มีอุณหภูมิสูงมากเกินไป

ออกกำลังกายแบบไหนเป็นเรื่องต้องห้ามของคนท้อง

ในส่วนเรื่องของอายุครรภ์ที่มีความเหมาะสมในการออกกำลังกาย เรื่องนี้ไม่ได้มีการระบุที่แน่ชัด เพราะคุณแม่สามารถที่จะออกกำลังกายได้เรื่อย ๆ ตลอดการตั้งครรภ์ตั้งแต่ไตรมาสแรก จนถึงไครมาสระยะใกล้คลอด แต่คุณแม่ก็จำเป็นจะต้องฟังคำแนะนำและข้อห้ามของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ทารกในครรภ์มีความสมบูรณ์มากที่สุด ส่วนระยะเวลาในการออกกำลังกายจะเป็นช่วงเช้า เที่ยง หรือเย็นก็ได้ แต่ต้องเป็นช่วงเวลาที่ไม่มีอาการแพ้ท้อง เพราะคนแพ้ท้องส่วนใหญ่มักมาพร้อมกับอาการหน้ามืด เวียนหัว คลื่นไส้ ซึ่งนั่นอาจส่งผลทำให้เป็นลมหมดสติได้นั่นเอง

ออกกำลังกายแบบไหนเป็นเรื่องต้องห้ามของคนท้อง

ออกกำลังกายแบบไหนเป็นเรื่องต้องห้ามของคนท้อง

ทั้งนี้คนท้องจะต้องหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายประเภทหนัก ๆ รวมถึงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงปะทะสูง อาทิ การต่อยมวย, บาสเก็ตบอล, ฟุตบอล, เทควันโด ฯลฯ กีฬาที่มีความผาดโผนและมีความเสี่ยง เช่น ดำน้ำลึก, กระโดดหน้าผา, ปีนผา ฯลฯ รวมไปถึงกีฬาที่ส่งผลต่ออุณหภูมิร่างกาย เช่น โยคะร้อน, บ่อน้ำร้อน ฯลฯ

ดังนั้น ทุกคนคงเข้าใจใหม่แล้วนะว่าคนท้องกับการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่อาจจะเลือกออกประมาณวันละ 15 – 20 นาที ด้วยกิจกรรมเบา ๆ เช่น เดินแกว่งแขน โยคะคนท้อง ฯลฯ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ

เพราะเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นเลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้ ก็ย่อมปลอดภัยและเป็นผลดีกับคุณแม่อย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *