ลดน้ำหนักผิดวิธีไม่ใช่แค่โยโย่ แต่เสี่ยงผมร่วงหมดหัว

April 8, 2022 by No Comments

ผมร่วงหนักมากเพราะลดน้ำหนัก เกิดจากอะไร

การลดน้ำหนัก เป็นอีกหนึ่งปณิธานและความตั้งใจใหญ่ของใครหลายคน โดยวัตถุประสงค์ของการลดน้ำหนักของแต่ละคนย่อมต่างกัน บางคนอาจจะลดเพราะปัญหาสุขภาพ บางคนต้องการเพิ่มความมั่นใจใส่เสื้อผ้าชิ้นไหนก็สวยเป๊ะ ซึ่งการลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอดีถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม แต่ทั้งนี้บางคนแม้ว่าจะลดน้ำหนักอยู่ในตัวเลขที่เป็นที่พอใจแล้ว แต่ต้องกุมขมับกันยกใหญ่เพราะดันมีปัญหาอื่นเข้ามาแทน หนึ่งในนั้นคือ ‘ผมร่วงหนักมาก’ ซึ่งหากใครที่กำลังลดน้ำหนักแล้วมีผลข้างเคียงแบบนี้ ให้คุณทราบไว้ก่อนเลยว่าคุณกำลังลดน้ำหนักผิดวิธี หากไม่รีบเปลี่ยนวิธีน้ำหนักตอนนี้อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้

สาเหตุลดน้ำหนักแล้วผมร่วง คืออะไร?

สาเหตุสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่ราบรื่นและได้ผลลัพธ์คือภาวะผมร่วงคือ ‘ขาดสารอาหาร’ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเส้นผมของเรายังต้องการวิตามินและสารอาหารอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยให้รากผมมีความแข็งแรงมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารจำพวกโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จึงไม่แปลกเลยที่ทำไมคนที่กำลังลดน้ำหนักถึงเกิดปัญหาผมร่วงได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

ผมร่วง

สาเหตุลดน้ำหนักแล้วผมร่วง คืออะไร?

แต่ทั้งหมดนี้ไม่ใช่เราจะบอกว่าการลดน้ำหนักไม่ดีนะ แต่เพียงจะสื่อว่าการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธี เช่น อดอาหาร งดมื้ออาหารในแต่ละวัน จำกัดปริมาณแคลอรี่มากเกินไป หรือการรับประทานเมนูเดิมซ้ำ ๆ ไม่มีความหลากหลายของอาหาร จะเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้มากกว่าเดิม ที่สำคัญคนที่ใจจดใจจ่อกับการลดน้ำหนักมาเกินไปยังทำใหเกิดความเครียด วิตกกังวล ซึ่งสิ่งนี้ก็เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้ผมร่วงหนักมากได้เหมือนกัน

เคล็ดลับ! ลดน้ำหนักแบบไหนไม่ให้ผมร่วง

อย่าลืมมื้อเช้า

มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอต่อการทำกิจกรรมในแต่ละวัน และยังส่งผลต่อดีสุขภาพเส้นผม ที่สำคัญหลังตื่นนอนในตอนเช้าร่างกายต้องการพลังงานเพื่อใช้ในการสร้างเซลล์ผม ดังนั้นอย่าลืมกินอาหารเช้า

ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ

ในช่วงที่ลดความอ้วนและออกกำลังกาย ร่างกายจะขาดน้ำได้ง่ายขึ้น จึงควรดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ หากร่างกายขาดน้ำ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะแห้งและมีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

เลือกรับประทานกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน

แหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่รู้จักกันก็คือแป้ง และการกินแป้งมากๆ  จะทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลและเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมได้มากขึ้นจนทำให้เกิดเป็นความอ้วน แต่ถึงอย่างไรการเลือกรับประทานอย่างถูกวิธีคือ เลือกคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะช่วยให้ลดความอยากอาหารและให้ไฟเบอร์ ช่วยให้อิ่มท้องและช่วยระบบขับถ่ายได้อีกด้วย เช่น ขนมปังโฮลวีต แครกเกอร์ธัญพืช ข้าวไม่ขัดสี เป็นต้น

เลือกรับประทานไขมันดี

การลดความอ้วนด้วยการอดอาหารถือเป็นทางออกที่ไม่เอาซะเลย เพราะจะทำให้ร่างกายรู้สึกหิวจนทรมาน และเมื่อร่างกายทนไม่ได้ก็จะกลับมารับประทานอาหารในปริมาณที่มากกว่าเดิม ท้ายที่สุดการลดความอ้วนก็จะล้มเหลว ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำหรือรับประทานไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ปลา จะช่วยคุมความหิวได้

ออกกำลังกายอย่างพอดี

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการออกกำลังกายอย่างหนักจะช่วยลดความอ้วนได้ แต่ความจริงแล้วมันไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพเลย ดังนั้นควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม แนะนำเป็นการเวทเทรนนิ่งควบคู่กับการคาร์ดิโอ ให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 4 วัน เพียงแค่นี้จะทำให้การลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเลยแถมให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นคำตอบสำคัญว่าทำไมการลดน้ำหนักผิดวิธีไม่ใช่แค่โยโย่ แต่เสี่ยงผมร่วงหมดหัว ดังนั้นใครที่กำลังลดน้ำหนักแล้วผมร่วงอยู่ก็ให้ปรับเปลี่ยนวิธีการลดน้ำหนักเสียใหม่ แต่หากใครที่มีปัญหาผมร่วงอันมีมาจากสาเหตุอื่น ๆ แนะนำให้เข้ารับบริการปลูกผมที่คลินิก จะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุดมากกว่า

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *