ไม่น่าเชื่อ ว่ากีฬาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องตลก แต่มันมีอยู่จริง

August 13, 2021 by No Comments

แบบนี้ก็มีด้วย กีฬาแปลก ๆ ที่บางคนไม่เชื่อว่ามีจริง

ใคร ๆ ก็รู้ว่ากีฬาเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม นิยมขนาดที่ว่าได้มีการจัดการแข่งขันแบบจริงจัง อย่างการแข่งขันล่าสุดที่เพิ่งผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ นั่นคือโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่ในปีนี้จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น มีทั้งความตระการตาของพิธีเปิดและปิด การแข่งขันที่มีความเป็นสากล แต่ที่น่าเสียดายมาก ๆ ก็คงเป็นโควิดที่ทำให้การแข่งขันครั้งนี้ไม่ราบรื่นเท่าไหร่นัก

ซึ่งกีฬาแต่ละประเภทก็จะมีกฎกติกา วิธีการเล่น และการให้คะแนนที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่าในโลกนี้มีกีฬาอีกหลายประเภทเลยนะที่ไม่ได้เป็นที่เอ่ยถึง จะรู้จักกันในวงแคบเท่านั้น แถมยังมีการจัดการแข่งขันแบบจริงจังซะด้วย

โลกกว้างกว่าที่คิด! เปิดวาร์ปกีฬาแปลก ๆ แบบนี้ก็มีด้วย

ด้วยความสงสัยว่าในโลกใบนี้มีกีฬาอะไรที่น่าสนใจ นอกเหนือจากกีฬาที่เป็นสากลอีกบ้าง วันนี้เราเลยขออาสาเป็นไกด์พาทุกคนไปทำความรู้จักกับกีฬาสุดแปลกกัน จะแปลกและไม่คุ้นหน้าคุ้นตาขนาดไหน ไปดูกัน

มวยหมากรุก

มวยหมากรุก

มวยหมากรุก

แค่ต่อยมวยอย่างเดียวก็เครียดพอแล้ว ยังจะมีหมากรุกเข้ามาฝึกกำลังสมองอีก ซึ่งกีฬาประเภทนี้เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 1992 เมื่อกติกาเข้าที่เข้าทางก็จริงจังถึงขั้นก่อตั้งองค์กร World Chess Boxing Organisation หรือ องค์การมวยหมากรุกโลก โดยการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 11 ยก ผู้เข้าแข่งขันก็ใส่ชุดมวยขึ้นชกบนเวที เมื่อหมดยกก็ลงมาสลับเล่นหมากรุกกับคู่แข่ง หากใครน็อกได้หรือรุกฆาตก่อนก็จะเป็นผู้ชนะในทันที

SLAPING CONTEST ตบหน้า

SLAPING CONTEST ตบหน้า

SLAPING CONTEST ตบหน้า

สำหรับการแข่งขันนี้ใครไม่แข็งจริงบอกเลยว่าอยู่ยาก! กีฬาชื่อว่า Slapping Contest หรือที่ใครอาจเคยเห็นคลิปสลับกันตบหน้านั่นแหละ แม้ว่าจะไม่มีการระบุแน่ชัดว่าเกิดขึ้นปีไหน แต่หลักฐานบางอย่างก็บอกว่ามันจากชาวรัสเซีย ที่เล่นในหมู่ทหารกองทัพโซเวียต กติกาก็แสนง่ายเพียงแค่ยืนประจันหน้ากันแล้วผลัดกันตบหน้าคนละที ใครทนไม่ไหวหรือน็อคก่อนก็แพ้ไป แต่แพทย์ก็ออกมาเตือนว่ากีฬานี้มีผลกระทบต่อประสาทและสมอง แต่ด้วยความบ้ารำห่ำของขาโหดใครที่ไหนจะฟังล่ะจริงไหม

FERRET-LEGGING

FERRET-LEGGING

FERRET-LEGGING

สำหรับกีฬานี้คุณไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ใดมาเลย เตรียมเพียงแค่เจ้าโลก อ่านไม่ผิดเจ้าโลก (อวัยวะเพศชาย) ให้แข็งแรงและพร้อมก็พอแล้ว เพราะวิธีการแข่งคือจะนำตัวเจ้าเฟอร์เร็ต สัตว์หน้าตาน่ารักที่มีเล็บอันแหลมคมมาใส่ในกางเกง ซึ่งกีฬานี้ได้รับความนิยมมากในช่วงยุค 70 ของชาวอังกฤษ เกมนี้นอกจากจะเหมาะกับคนชอบความเจ็บปวดแล้ว มันยังเหมือนกับการประกาศศักดิ์ดาด้วยนะ ว่าฉันน่ะของจริง ส่วนสถิติโลกอยู่ในช่วงปี 2003 โดยเขาสามารถอดทนได้นาน 5 ชั่วโมงเลยล่ะ

TUNA TOSS

TUNA TOSS

TUNA TOSS

ยังคงอยู่กับเกมที่ใช้สัตว์มาเป็นอุปกรณ์ในการเล่น แต่เกมนี้จะต่างตรงที่เขาจะนำเอาปลาทูน่าที่ตายแล้วเท่านั้นนะมาแข่ง เกมนี้เริ่มต้นขึ้นมาจากความลำบากในช่วงปี 1979 ของออสเตรเลีย ที่จะคัดเหล่าเด็กหนุ่มที่สมัครเป็นลูกเรือล่าปลาทูน่า ให้ทดสอบว่าใครสามารถโยนปลาได้ไกลที่สุด และรับปลาได้นานที่สุด แต่การแข่งขันจริง ๆ เริ่มต้นในปี 2002 สถิติไกลสุดอยุ่ที่ 37.23 เมตร และในปี 2007 ก็ได้เปลี่ยนมาใช้ปลาทูน่าปลอม เพราะของจริงเริ่มเหลือจำนวนน้อยลงแล้ว

DONKEY BASKETBALL (ขี่ลาล่าห่วง)

DONKEY BASKETBALL (ขี่ลาล่าห่วง)

DONKEY BASKETBALL (ขี่ลาล่าห่วง)

ขี่ลาล่าห่วงเป็นเกมที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1930 กฎกติกาเหมือนกับการเล่นบาสเก็ตบอล คือแบ่งฝั่งทีมละ 5 คน และต้องนำลูกบอลไปชู้ตให้ลงห่วง แต่ที่แหวกไปคือผู้เล่นจะต้องอยู่บนหลังลาเท่านั้น แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปคนก็ออกมาท้วงติงว่ากีฬานี้เหมือนกับการทารุณกรรมสัตว์ แต่ก็ยังมีกลุ่มคนที่ชื่นชอบบอกว่าสัตว์เกิดมาทำหน้าที่เพื่อมนุษย์ (ความคิดแอบโหดไปนะ) และพวกมันก็ยังได้รับการดูแลเป็นอย่างดี นั่นจึงทำให้ขี่ลาล่าห่วงไม่ค่อยเป็นที่นิยม และจะมีเล่นกันในวงแคบเท่านั้น

พายเรือฟักทอง

พายเรือฟักทอง

พายเรือฟักทอง

เป็นธรรมดาที่ชาวนาและเกษตรกรในสมัยที่ยังไม่มีไฟฟ้า มักหากิจกรรมเล่นกันแก้เบื่อ อย่างนี่คือการนำฟักทองยักษ์มาเป็นเรือคายัคเพื่อแข่งพายกันข้ามแม่น้ำ โดยพายเรือฟักทอง หรือ Giant Pumpkin Kayaking ถูกจัดให้เป็นกีฬาช่วงปี 1999 มีผู้เข้าแข่งขันกว่า 10,000 คน รวม ๆ แล้วมีตัวแทนจาก 60 ประเทศทั่วโลก ด้วยน้ำหนักของฟักทองที่มาก ไม่ได้ลอยน้ำ และมีระยะทางกว่า 800 เมตร มันเลยเป็นกีฬาที่ต้องใช้แรงเยอะ และเหนื่อยกว่าการพายเรือคายัคซะอีก

เชื่อแล้วยังว่ากีฬาสุดแปลกมีอยู่จริงในโลก บางประเภทก็สนุกจนน่าลงแข่ง แต่บางประเภทก็โหดจนขอบ๊ายบาย เอาเป็นว่าใครอยากลงแข่งกีฬาไหนก็ฟิตร่างกายเตรียมความพร้อมให้ดี ๆ กีฬาเหล่านี้ยังไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามีการลงพนันกันไหม แต่สำหรับการพนันผ่านเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์นั้นยังไม่มีแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *