คาร์ดิโอหนักๆ ทำให้ RMR ต่ำลง กินเท่าเดิมแต่อ้วนง่าย

August 17, 2021 by No Comments

คาร์ดิโอการออกกำลังกายลดไขมัน ยอดนิยม

Cardiovascular Exercise หรือ ที่บ้านเราเรียกกันแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมาก แม้ว่าจะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ได้เน้นส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างเวทเทรนนิ่ง แต่การออกกำลังกายประเภทนี้ก็ช่วยให้คุณสามารถเผาผลาญไขมันได้ในทันที และช่วยกระชับทุกสัดส่วนพร้อมกัน

ซึ่งคาร์ดิโอจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น และต้องอาศัยการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา นั่นยิ่งทำให้ร่างกายส่วนต่าง ๆ ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพขึ้น แต่แน่นอนว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอคุณต้องอาศัยความสม่ำเสมอมากกว่าการต่อยมวย โดยคุณจะต้องออกติดต่อกัน 5 วัน/สัปดาห์ และครั้งละ 30 – 60 นาทีขึ้นไป

คาร์ดิโอการออกกำลังกายลดไขมัน ยอดนิยม

คาร์ดิโอการออกกำลังกายลดไขมัน ยอดนิยม

คาร์ดิโอมากไปนอกจากไม่ผอม แถมยังส่อแววเครียดด้วย

อะไรที่มากไปหรือน้อยไปย่อมไม่ดีต่อสภาพร่างกายและสภาพจิตใจแน่นอน โดยเรื่องนี้ นนท์ อัลภาชน์ หรือมิกกี้ (สามีของเจนนี่) ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ได้บอกว่าการเล่นคาร์ดิโอข้อดีคือไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากนัก แต่สามารถที่จะเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีมาก

ทั้งนี้ ก็ต้องเล่นคาร์ดิโออยู่ในเกณฑ์ที่พอดี ไม่ทำหนักจนเกินไป เพราะจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีก็อาจนำมาสู่ผลลัพธ์ที่ไม่ดีได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเพิ่มฮอร์โมน Cortisol หรือเรียกง่าย ๆ ว่าฮอร์โมนแห่งความเครียด และยิ่งเราออกกำลังกายนานเท่าไหร่ ร่างกายก็มีความเสี่ยงที่จะหลั่งในปริมาณที่สูงขึ้นนั่นเอง

ซึ่งเจ้าฮอร์โมนดังกล่าวหากมีจำนวนที่มากเกินไป ก็จะส่งผลทำให้ร่างกายเก็บไขมันมากขึ้น หากเป็นเช่นนั้นก็ทำให้เกิดการบล็อกฮอร์โมน Testosterone ตัวหลักในการสร้างกล้ามเนื้อ

คาร์ดิโอมากไปนอกจากไม่ผอม แถมยังส่อแววเครียดด้วย

คาร์ดิโอมากไปนอกจากไม่ผอม แถมยังส่อแววเครียดด้วย

ที่สำคัญการทำคาร์ดิโอแบบหนัก ๆ โดยไม่ได้เล่นเวทเทรนนิ่งควบคู่ไปด้วย แม้ผลลัพธ์จะมีน้ำหนักตัวที่ลดลง แต่ทว่าคนที่เล่นแค่คาร์ดิโอจะมีกล้ามเนื้อที่หายไปเยอะกว่ากลุ่มที่เล่นทั้ง 2 ประเภท มาถึงตรงนี้เราจะพาทุกคนไปต่อกับ RMR หรือระบบเผาผลาญพื้นฐานของร่างกายกัน

ระบบเผาผลาญพื้นฐาน (RMR) สัมพันธ์ยังไงกับการออกกำลังกาย

Basal Metabolic Rate หรือ BMR หรือ RMR เป็นตัวเลขของพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญ ที่สำคัญมันยังเป็นตัวแปรสำคัญในการเพิ่มน้ำหนักตัว กำหนดว่าคุณอ้วนยากหรืออ้วนง่ายแค่ไหน บางคนกินปกติ ออกกำลังกายน้อยแต่ไม่อ้วน นั่นเป็นเพราะคนกลุ่มนั้นมีระดับการเผาผลาญที่ติดตัวมาตามธรรมชาติ แต่สำหรับบางคนที่ระบบเผาผลาญไม่ดี ก็จำเป็นต้องหาวิธีในการเผาผลาญไงล่ะ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะเลือกให้การเล่นคาร์ดิโอเป็นการรีดไขมันออกจากตัว แต่คุณก็ต้องเล่นด้วยความพอดีและมีขีดจำกัด เพราะนอกจากข้อเสียข้างต้นที่เราได้กล่าวไปแล้ว มันยังส่งผลทำให้ RMR ในร่างกายต่ำลง จริงอยู่ที่คุณสามารถลดน้ำหนักและไขมันได้จริง แต่ทั้งนี้กล้ามเนื้อก็มีส่วนสำคัญต่อการเผาผลาญด้วยนั่นเอง

ระบบเผาผลาญพื้นฐาน (RMR) สัมพันธ์ยังไงกับการออกกำลังกาย

ระบบเผาผลาญพื้นฐาน (RMR) สัมพันธ์ยังไงกับการออกกำลังกาย

นอกจากนี้คุณจะต้องออกกำลังกาย ไปพร้อม ๆ กับการลดปริมาณแคลอรี่ที่รับประทาน เพราะหากคุณเลือกทำอย่างใดหนึ่งมากไป RMR และกล้ามเนื้อก็จะลดลง จึงทำให้คุณกลับมามีน้ำหนักเท่าเดิม หรือแย่กว่านั้นคืออาจมากกว่าเดิม แบบที่เราเรียกกันว่า yoyo effect

สรุปแล้ว การคาร์ดิโอทำได้ แต่ต้องอาศัยการออกกำลังกายประเภทอื่นและการรับประทานอาหารในปริมาณที่พอดีควบคู่ไปด้วย เพื่อให้ร่างกายสามารถลดไขมัน เผาผลาญแคลอรี่ แต่ไม่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อในร่างกายที่เป็นสิ่งสำคัญนั่นเอง หรือหากใครที่อยากให้ร่างกายมีผลลัพธ์และการลดน้ำหนักเห็นผล ลองเลือกใช้ปากกา ลดน้ำหนักดูสักครั้ง นั่นอาจเป็นสิ่งที่คุณกำลังตามหาและตอบโจทย์ในการลดน้ำหนักของคุณก็ได้นะคะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *