สายฟิตต้องรู้ ออกกำลังกายหนักแล้วผมร่วง เรื่องนี้จริงหรือไม่

April 8, 2022 by No Comments

การออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนักและช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าบางครั้งการออกกำลังกายผิดวิธีหรือออกกำลังกายที่หักโหมเกินไป เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้! เพราะหลายครั้งที่มักเกิดการตั้งคำถามในกระทู้ดังเพื่อปรึกษาเรื่องเหล่านี้กับชาวเน็ต เพื่อไม่ให้ทุกคนสงสัยนานวันนี้เราพามาไขข้อข้องใจว่าสรุปแล้วออกกำลังกายหนักแล้วผมร่วง เรื่องนี้จริงหรือไม่?

ผมร่วงเพราะออกกำลังกายหนัก จริงไหม?

การออกกำลังกายช่วยเพิ่มสมาธิ ลดความเครียด และช่วยลดน้ำหนักได้ดี แต่บางทีคนก็เกิดคำถามมากมายว่าการออกกำลังกายทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่ ซึ่งก่อนอื่นอยากให้ทุกคนทำความรู้จักกับ “ฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT)” เป็นสารที่เกิดจากเอนไซม์ 5-Alpha reductase ที่เข้าไปทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน โดยเอนไซม์ตัวนี้จะพบได้มากในต่อมลูกหมาก ผิวหนังที่หนังศีรษะหรือรากผม และหากถามว่า DHT เกี่ยวข้องยังไงกับเส้นผม คำตอบคือ หาก DHT มีมากที่รากผม DHT ก็จะจับกับเซลล์สร้างเส้นผม จากนั้นออกฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการสร้างเส้นผมปกติ ส่งผลให้เส้นผมใหม่ที่ขึ้นมาทดแทนเส้นผมเดิมที่ร่วงไปมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ กระเปราะรากผมมีขนาดเล็กลง จนในที่สุดก็เข้าสู่ภาวะผมบางและศีรษะล้านได้

คนออกกำลังกาย

ผมร่วงเพราะออกกำลังกายหนัก จริงไหม?

และสำหรับคนที่โหมออกกำลังกายมากเกินไป แล้วมีการใช้ฮอร์โมนเพศชายหรือสารสเตียรอยด์มากเกินไป ก็มีความเป็นไปได้สูงว่าเส้นผมอาจมีการหลุดร่วงเพิ่มมากขึ้น นั่นก็เป็นเพราะการเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมีส่วนกระตุ้นให้เกิดการเพิ่มของ DHT ที่มีความเกี่ยวพันกับการหลุดร่วงของผมนั่นเอง นอกจากเหตุผลข้างต้นแล้ว สาย Work Out ส่วนใหญ่ยังผมอาการผมร่วงอื่น ๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายโดยตรง แต่มาจาก 2 ปัจจัยหลัก ดังนี้

ผมร่วงจากเหงื่อหลังออกกำลังกายหนัก

การออกกำลังกายนอกจากเจอกับความมันแล้ว ยังมี “เหงื่อ” ที่ถูกขับออกผ่านรูขุมขน โดยเหงื่อที่ว่านี้จะมีเกลือและยูเรียผสมอยู่มาก ทั้งสองอย่างมีฤทธิ์กัดกร่อนเส้นผม แน่นอนว่าแต่เดิมหากใครที่มีปัญหารากผมที่ไม่แข็งแรงและเส้นผมถูกสารเคมีทำร้ายบ่อย ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การออกกำลังกายและการเสียเหงื่อเยอะ ๆ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสทำให้เส้นผมร่วงได้

การเล่นกีฬากลางแจ้งนาน ๆ

อย่างที่ได้บอกไปว่าเหงื่อเป็นปัจจัยที่เพิ่มโอกาสการหลุดรวงของเส้นผม มิหนำซ้ำยังมีแสงแดดจัด ๆ เข้ามาเพิ่มความรุนแรงอีก นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมต่างกีฬาบางประเภท อย่าง กอล์ฟ ปั่นจักรยาน ถึงจำเป็นต้องใส่หมวก นอกจากนี้กีฬาว่ายน้ำที่เส้นผมต้องอยู่กับคลอรีนนาน ๆ ก็มีส่วนทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นใครที่เล่นกีฬาเหล่านี้แล้วไม่อยากผมร่วงต้องสวมหมวกทุกครั้งเพื่อลดโอกาสเส้นผมหลุดร่วงในอนาคต

หากรู้แบบนี้แล้วหลังจากออกกำลังกายเสร็จไม่ว่าจะหนักหรือเบา กลางแจ้งหรือในร่ม จำเป็นต้องอาบน้ำสระผมให้สะอาดทันทีเพื่อลดคราบเหงื่อและแบคทีเรียสะสม ที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดหมวดและอุปกรณ์ที่ใช้เก็บผม(ก่อนเล่นกีฬา)อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันแบคทีเรียต่าง ๆ ที่เข้าทำร้ายเส้นผมสุดรัก

แต่ถึงอย่างไรบางคนที่มีปัญหาผมร่วงอาจไม่เกิดมาจากการเล่นกีฬาเพียงอย่างเดียว เพราะพันธุกรรม โรคบางชนิด หรือพฤติกรรมในชีวิตประจำวันต่างก็เป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน ดังนั้นป้องกันตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือเข้าปรึกษาคลินิกปลูกผมเพื่อวางแผนดูแลเส้นผมในอนาคต เพื่อให้เส้นผมสวย ๆ คงอยู่กับคุณไปแบบถาวร และหากต้องการให้การปลูกผมมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย จำเป็นต้องใช้บริการผ่านคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน (มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการ) เพื่อให้ผลลัพธ์การปลูกผมของคนดีที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *