ต่อยมวยลดน้ำหนักไม่เบิร์นตอนออก แต่เบิร์นหลังออก ดีจริงหรือ

August 16, 2021 by No Comments

ปัจจุบันการออกกำลังกายด้วยการต่อยมวยลดน้ำหนัก เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมสูง เพราะมันช่วยในการเบิร์นแคลอรี่ให้ร่างกายได้มาก แถมการออกท่ามวยต่าง ๆ ก็ยังได้ทั้งความสนุก กระชับทุกสัดส่วน ที่สำคัญยังให้คุณได้ฝึกฝนกีฬาที่ช่วยป้องกันตัวได้อีกด้วย

ลดน้ำหนัก คาร์ดิโอ VS ต่อยมวย แตกต่างกันยังไง?

หากย้อนไปหลายปีก่อน คนที่ต้องการลดน้ำหนักก็มักเลือกการออกกำลังกายที่สามารถเผาผลาญไขมันได้ในทันทีที่เริ่มออก ซึ่งนั่นก็คือการออกกำลังประเภทคาดิโอ (Cardio) แต่ปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการต่อยมวยได้ทำการตีตื้นการออกกำลังกายยอดนิยม ที่ให้ผลลัพธ์เทียบเท่ากับคาร์ดิโอ ทั้ง ๆ ที่การออกกำลังกาย 2 อย่างนี้ เป็นประเภทที่มีความแตกต่างกันแบบสุดขั้ว เพราะงั้นเรามาทำความรู้จักกับการออกกำลังกายทั้ง 2 ประเภทนี้กันสักหน่อยดีกว่า

ออกกำลังกายแบบ Cadio

ออกกำลังกายแบบ Cadio

ออกกำลังกายแบบ Cadio

Cadio เป็นการออกกำลังกายความเข้มข้นระดับต่ำจนถึงระดับปานกลาง ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ผู้เล่นจะใช้กำลังในปริมาณที่คงที่ตั้งแต่เริ่มจนจบ ข้อดีคือร่างกายจะนำไขมันมาสลายได้แบบต่อเนื่อง ช่วยให้ร่างกายมีความทนทาน ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น แต่ข้อจำกัดของการเล่นคาดิโอให้ได้ผล คือคุณจะต้องทำคาดิโอให้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน ตัวอย่างของคาดิโอที่นิยมก็มี การวิ่ง, ปั่นจักรยาน, เต้นแอโรบิค เป็นต้น

ออกกำลังกายด้วยการต่อยมวย

ออกกำลังกายด้วยการต่อยมวย

ออกกำลังกายด้วยการต่อยมวย

การต่อยมวยเป็นการออกกำลังกาย HIIT หรือ High Intensity Interval Training ที่มีความเข้มข้นสูง (ต่างกับคาดิโอแบบเห็นได้ชัด) ซึ่งการต่อยมวยจะเน้นการใช้งานร่างกายแบบหนักสลับกับเบาเป็นเวลา 30 นาที และอีกข้อแตกต่างคือ การต่อยมวยจะใช้วิธีการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตแทนการใช้ไขมัน ทำให้ขณะฝึกผู้เล่นไม่สามารถที่จะเบิร์นไขมันได้ แต่ก็ใช่ว่าไขมันจะไม่ถูกเบิร์นเพราะทันทีที่คุณฝึกมวยเสร็จร่างกายก็จะเข้าสู่กระบวนการ Afterburn ในทันที

Afterburn ของการต่อยมวยคืออะไร

ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแย่เลยที่ร่างกายจะทำการเบิร์นไขมันหลังต่อยมวยเสร็จ ดีเสียอีกที่ตอนกำลังต่อยมวยร่างกายได้เบิร์นคาร์โบไฮเดรตออกไป และเมื่อร่างกายใช้พลังงานในส่วนนั้นจนหมดแล้ว สิ่งต่อมาที่ร่างกายจะหยิบมาใช้นั่นคือไขมัน ข้อดีที่ทำให้หลายคนหลงใหลการต่อยมวยคงเป็นในจุดนี้ เพราะทันทีที่เริ่มเข้าสู่กระบวนการ Afterburn ร่างกายก็จะเริ่มเผาผลาญไปแบบเรื่อย ๆ ได้นานสูงสุดถึง 48 ชั่วโมง หรือประมาณ 800 – 1,200 Kcal ฉะนั้นแม้คุณจะต่อยมวยจนเสร็จแล้วแต่ร่างกายก็ยังเผาผลาญได้ต่อเนื่อง โดยที่คุณไม่ต้องรู้สึกเหนื่อยเลย (เพราะไปหนักตอนต่อยมวยหมดแล้ว)

แต่หากต้องการให้ผลลัพธ์การต่อยมวยลดน้ำหนักดีขึ้น คุณก็ยังคงต้องออกแรงอย่างต่อเนื่อง แล้วให้ร่างกายได้พักซักระยะหนึ่ง ก่อนที่จะกลับมาใช้แรงแบบจัดหนักอีกครั้ง ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ สักประมาณ 60 – 90 นาที เมื่อคุณมีวินัยและใช้แนวทางความเข้มข้นมากเท่าไหร่ มันก็ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริงยังไงล่ะ

Afterburn ของการต่อยมวยคืออะไร

Afterburn ของการต่อยมวยคืออะไร

ทั้งนี้ การต่อยมวยก็มีข้อควรรู้บางอย่างที่จะช่วยให้คุณมีประสิทธิภาพที่ดีมากขึ้น ดังนี้

ทิ้งระยะให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง : เพราะการต่อยมวยเป็นกิจกรรมที่หนักหน่วง เพราะงั้นหากคุณไม่ใช่นักมวยอาชีพก็ควรให้ร่างกายได้พักผ่อนสักระยะหนึ่ง หลีกเลี่ยงการต่อยมวยทุกวันโดยไม่ปล่อยให้ร่างกายได้รีแล็กซ์ เพราะแทนที่คุณจะได้ประโยชน์ คุณอาจได้รับความเครียดและอาการบาดเจ็บมาแทนก็ได้

อย่ากังวลมากเกินไป : อะไรที่ตึงไปแน่นอนว่ามันไม่ดีแน่ เพราะงั้นแล้วหากใครที่เพิ่งเริ่มต่อยมวยก็ควรจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหมจนเกินกำลัง รับรองว่าผลลัพธ์ในการต่อยมวยต้องเป็นไปตามใจหวัง

ทั้งหมดนี้เป็นทริคดี ๆ เกี่ยวกับการต่อยมวยและข้อดีของการต่อยมวยลดน้ำหนักที่เรานำมาฝาก ใครที่กำลังอยากจะฟิตหุ่นให้ปังก็ลองไปทำตามกันได้ แต่หากใครไม่ค่อยมีเวลา งานหนัก เรียนหนัก เดี๋ยวนี้ก็มีตัวช่วยดี ๆ อย่างปากกา ลดน้ำหนักแล้วนะ ใช้ง่าย แถมลดน้ำหนักได้ดีจริงไม่แพ้การออกกำลังกายเลยค่ะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *